Du học Hoa Kỳ vừa học vừa làm

phí du học Mỹ luôn được coi là đắt đỏ và không phải học sinh, sinh viên nào cũng săn được học bổng du học Mỹ toàn phần. thành ra bài toán chi phí du học là đau đầu nhất đối với nhiều bạn sinh viên. Từ khóa du học Mỹ vừa học vừa làm lại càng trở thành hot hơn bao giờ hết. Làm thế nào để vừa học, vừa kiếm tiền trang trải mọi phí khi du học Mỹ?

Theo quy định của cơ quan nhập cảnh và thiên cư Hoa Kỳ (Bureau of Immigration and Naturalization-INS), sinh viên quốc tế chỉ được quyền làm việc trong khuôn viên trường (on-campus) với số giờ làm việc tố đa là 20 giờ/ tuần. Vào các dịp nghỉ hè hay break (winter/spring break) thì các bạn được làm việc thoải mái không hạn chế thời gian. Tuy nhiên, việc làm thêm trong trường cũng khá là cạnh tranh, nhất là các bạn sinh viên quốc tế. Các bạn phải chuẩn bị cho mình một resume thật rõ ràng, chi tiết và ấn tượng thì mới hy vọng lọt vào “mắt xanh” của các giáo sư, phòng ban của trường. Kinh nghiệm cho thấy rằng, các trường thường có thiện cảm với sinh viên quốc tế bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp và đầy ý thức bổn phận của họ, do đó các bạn hãy tự tin là mình sẽ xin được việc làm ngay trong trường nhé!

Sinh viên Việt Nam vừa học vừa làm tại Mỹ

Chương trình vừa làm vừa học/ thực tập Optional Practical Training (OPT):

bình thường các sinh viên thuộc dạng Visa F1 (du học sinh tự đắc) được quyền làm việc thực tập trong thời gian tối đa 12 tháng - có thể là sau khi tốt nghiệp hoặc là trong thời gian học. Tuy nhiên sinh viên phải đáp ứng được 2 điều kiện đó là:

  • Thứ nhất, bạn phải là sinh viên học toàn thời gian (Full time) ít nhất 9 tháng vào thời điểm nộp đơn.
  • Thứ hai, công việc thực tập của bạn phải liên tưởng trực tiếp đến ngành học ghi trên I-20 hoặc là chuyên ngành mà bạn chọn. phải bạn làm Optional Practical Training (OPT) trong lúc đi học thì thời gian đó sẽ bị trừ vào khoảng thời gian làm 12 tháng sau khi tốt nghiệp. tỉ dụ bạn làm internship dưới dạng OPT 2 tháng trong mùa hè nào đó thì sau khi tốt nghiệp bạn chỉ có quyền làm theo kiểu OPT tối đa là 10 tháng.

Các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây khi chọn OPT:

Nếu làm việc bên ngoài trường, bạn phải học ít nhất 9 tháng mới được nộp đơn xin đi làm dạng OPT (thời gian xét 3 tháng). Bạn chỉ được đi làm khi được Sở nhập tịch và thiên cư cấp Employment Authorization Document (EAD). phải chọn OPT trước khi hoàn tất Degree, bạn phải học full time, chỉ làm làm việc 20 giờ/tuần, tuy nhiên bạn được làm full time trong hè.

Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn muốn ở lại làm việc, bạn phải nộp đơn xin trước khi hoàn tất khóa Degree. Bạn được làm full time 40 giờ/tuần và làm tối đa 14 tháng sau khi hoàn tất khóa học.

Với mỗi ngành học, trường Đại học khác nhau thì đề nghị thực tập cũng khác nhau. chả hạn như tại Đại học Marshall- nơi bạn có thể học và tham gia chương trình Internship. Trường hiện đang có 14,000 sinh viên đang theo học, trong đó có 300 ngàn sinh viên quốc tế đến từ 47 nhà nước. Trường tọa lạc tại phía Tây bang Virginia, thuốc thị thành Huntington, Mỹ. Được thành lập từ năm 1837, Marshall là một trong những trường công lập nức danh và lâu đời nhất nước Mỹ. Internship là chương trình thực tập dành cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học. Các bạn sẽ được làm việc cùng các giáo sư, trợ giảng, trợ lý dự án, chương tình khoa học hoặc lĩnh vực mà bạn dự định học với các công ty khác.

Việc vừa học vừa làm sẽ giúp bạn giảm nhẹ áp lực chi phí du học, song song đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc và nhịp cọ xát trong môi trường chuyện nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, bạn sẽ còn được nhận giấy giới thiệu (letter of recommendation) từ người trực tiếp quản lý của bạn (có thể là giáo sư hay manager của phòng ban) nhằm bổ sung vào hồ sơ xin việc của bạn sau này. Điều căn bản nhất là bạn phải bảo đảm được kết quả học tập tốt và sinh hoạt binh thường trong thời gian đi làm. INEC chúc các bạn thành công trong con đường vừa học vừa làm nhé!

hệ trọng với đại diện tuyển sinh của hệ thống các đại học Mỹ tại Việt Nam để được tương trợ tốt nhất:

Du học INEC

  • TP. Hồ Chí Minh: 093 409 3223 – 093 409 2080
  • Đà Nẵng: 093 409 9070

Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC:

  • chỉ dẫn thủ tục xin visa với tỉ lệ thành công cao nhất
  • hệ trọng xin học bổng ở trường và các tổ chức giáo dục khác
  • Lựa chọn chương trình học ăn nhập với tài chính, khả năng và hoài vọng của HS
  • chỉ dẫn và tương trợ chứng minh tài chính
  • tương trợ đặt vé phi cơ giá rẻ cho HS
  • tham vấn và tương trợ HS, HS & phụ huynh trong suốt quá trình học tại Mỹ như: visa du lịch, gia hạn visa…
  • Được liên lạc với các HS đang học tại trường

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »