Cùng INEC săn học bổng du học Anh 2016

Du học Anh Quốc là ước mơ, là hoài bão của biết bao bạn trẻ khi đây được xem là cái nôi đào tạo nên rất nhiều nhân vật kiệt xuất và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Không chỉ nổi tiếng về nền học thuật ưu tú với nhiều trường đại học có từ nhiều thế kỷ, phương pháp giảng dạy tiến bộ, môi trường học tập lý thú mà vương quốc Anh còn ghi điểm bởi là quốc gia nói tiếng Anh hay nhất toàn cầu. Thế nhưng học phí, chi phí học tập tại Anh luôn là mối trăn trở của nhiều học viên và đôi khi trở thành rào cản thực hiện ước mơ của mình. Thấu hiểu được điều đó, rất nhiều trường cung cấp những suất học bổng du học Anh với trị giá đa dạng cho học viên quốc tế nhập học các kỳ trong năm 2016.


Nhiều suất học bổng du học tại Anh Quốc trong năm 2016
Học bổng du học Anh từ INTO
Là tập đoàn giáo dục uy tín và lớn mạnh trên thế giới, INTO Anh Quốc liên kết với các trường đại học lớn tại xứ sở sương mù để mang đến cho học sinh những chương trình chuyển tiếp vào học tại các trường đại học hàng đầu nước Anh. INTO có 15 trung tâm học thuật và 11 trường đại học đối tác được đặt tại 9 thành phố lý tưởng, sôi động và náo nhiệt bậc nhất vương quốc Anh như Norwich, Newcastle, Manchester, London, Chelten Ham, Stirling, Belfast, Glasgow, Exeter. Sinh viên sẽ được tận hưởng những điều kiện tốt nhất về học thuật, văn hóa, xã hội.
Trường
Chương trình
Giá trị
Thời hạn
INTO UEA
Dự bị đại học
100%
19/8/2016
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £2.000
Nộp trước được xét trước
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£4.000
Nộp trước được xét trước
INTO Exceter
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.500 – £4.000
Nộp trước được xét trước
Đại học Exceter
Cử nhân
£6.000/năm – trao mỗi năm (lên đến 3 năm)
29/4/2016
INTO Manchester
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO Newcastle
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.500 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO Queen’s Belfast
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO Glasgow Caledonian
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO City University London
Dự bị đại học
Dự bị thạc sỹ
£1.500 – £4.000
Tháng 11 – 12/2016
INTO St Geogre’s University London
Dự bị đại học
£1.500 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO Gloucestershire
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO Stirling
Dự bị đại học
Cao đẳng
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £4.000
Nộp trước được xét trước
INTO London
Dự bị đại học
Dự bị thạc sỹ
£1.000 – £4.000
Nộp trước được xét trước
Học bổng từ Cao đẳng Bellerbys
Cao đẳng Bellerbys là trường quốc tế chuyên đào tạo các chương trình từ bậc phổ thông đến dự bị đại học (GCSE, A Level, Dự bị đại học), là bước đệm vững chắc để vào học tại top 50 trường đại học danh tiếng nước Anh. Trường có 4 khu học xá đặt tại 4 thành phố lớn trên khắp đất nước là Oxford, Cambridge, Brighton, London có đầy đủ tiện nghi với những chương trình đào tạo và thế mạnh riêng. Bellerbys còn được xếp số 1 tại Anh cho loại trường học quốc tế và xếp hạng thứ 29 tại Anh Quốc. Trường cung cấp những suất học bổng du học Anh trị giá từ 20 – 40% học phí cho khóa A level, GCSE; học bổng trị giá £6.000 cho khóa dự bị đại học.
Cao đẳng Bellerbys là lựa chọn học tập số 1 cho học viên quốc tếCao đẳng Bellerbys là lựa chọn học tập số 1 cho học viên quốc tế
Học bổng từ Study Group Anh Quốc
Study Group là Tập đoàn Giáo dục quốc tế chuyên cung cấp những khóa học từ dự bị đại học cho đến thạc sỹ. Chương trình được thiết kế dành riêng cho học viên quốc tế, là bước đệm vững chắc nhất để các em có cơ hội học tập tại những trường đại học danh tiếng trên thế giới. Xem chi tiết tại đây.
Trường
Chương trình
Giá trị
Thời hạn
Đại học Huddersfield
Dự bị đại học
Lên đến £10.000
30/8/2016
Đại học Sheffield
Dự bị đại học
(Kinh doanh, Luật, Khoa học xã hội)
Lên đến £10.000
Dự bị đại học
(Kỹ thuật, Khoa học)
Lên đến £11.500
Đại học Strathclyde
Dự bị đại học
(Kỹ thuật, Khoa học)
Lên đến £8.000
Học bổng du học Anh lên đến 75% học phí từ LSC
LSC (London School of Commerce) – trường Thương mại London, là trường tư thục duy nhất được cấp phép đào tạo bậc Tiến sỹ và là một trong những đơn vị đào tạo chương trình MBA lớn nhất châu Âu. Trường liên kết với Đại học Cardiff  Metropolitan, Đại học Anglia Ruskin và Đại học Wales Trinity Saint David nhằm cung cấp cho học viên một danh mục các khóa học đại học và sau đại học trong Kinh doanh, Quản lý và Công nghệ thông tin. LSC cung cấp những suất học bổng du học Anh Quốc lên đến 75% học phí cho các chương trình năm 2016.
Trường Thương mại London - LSCTrường Thương mại London - LSC
Học bổng 45% cho khóa MBA tại Đại học Anglia Ruskin
Tọa lạc tại trung tâm của thành phố Cambridge, Chelmsford và Peterborough, thành phố an toàn, sạch đẹp, cổ kính cùng rất nhiều địa điểm nghệ thuật đầy hấp dẫn, Đại học Anglia Ruskin được 35.000 sinh viên tin tưởng chọn học mỗi năm. Trường mang đến cho sinh viên những chương trình giáo dục uy tín và chất lượng ở 4 khoa: Khoa học xã hội, Luật và Nghệ thuật; Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe và Y tế; Kinh doanh quốc tế Lord Ashcroft; Khoa học và Công nghệ. Sở hữu trường Kinh doanh quốc tế Lord Ashcroft lớn nhất phía Đông nước Anh, sinh viên tại Anglia Ruskin sẽ được hưởng lợi từ những thiết bị, tiện nghi, cơ sở dữ liệu trực tuyến… để phục vụ quá trình học tập. Trường cung cấp những suất học bổng 45% học phí khóa MBA cho kỳ nhập học tháng 6 và 10/2016.
Học bổng khóa MBA hấp dẫn tại Đại học Anglia RuskinHọc bổng khóa MBA hấp dẫn tại Đại học Anglia Ruskin

Top 15 bài viết du học nổi bật năm 2015

Một năm cũ lại qua đi và một năm mới lại đến, INEC xin gửi lời tri ân đến quý khách hàng đã tin tưởng chúng tôi trong thời gian qua. Lòng tin của khách hàng chính là động lực để chúng tôi tiếp tục phát huy vai trò và sứ mệnh của mình trong việc chắp cánh ước mơ du học cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Hòa cùng không khí của cả nước trong những ngày Tết đang gần kề, cùng INEC điểm lại những bài viết du học đáng chú ý nhất trong năm 2015 nhé!
1. Du học chính là ước mơ của biết bao bạn trẻ để trải nghiệm nền giáo dục ưu tú và vượt trội nhất thế giới. Thế nhưng ước mơ này thường rất tốn kém và vì thế mà nhiều bạn sẽ tìm kiếm học bổng để tiếp bước hiện thực hóa khát vọng đó của chính mình. Tuy nhiên không hẳn là ai cũng biết cách để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng thành công. Chỉ đơn giản là sai lỗi chính tả trong đơn xin học bổng, trả lời thiếu hay trễ deadline… cũng dễ dàng làm bạn bị đánh rớt.

2. Chọn ngành là một trong những việc quan trọng nhất trước khi lên đường đi du học. Chọn cho mình một ngành nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Lựa chọn ngành học cho hiện tại nghĩa là chọn cho mình một công việc không chỉ gắn bó với nó trong 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà sẽ song hành cùng bạn trong 20, 30 năm hoặc nhiều hơn nữa. Chọn sai nghề hoặc chọn nghề không phù hợp là bạn đặt chính bản thân mình vào một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc. 
3. Châu Âu luôn là trung tâm phát triển về kinh tế, khoa học và kỹ thuật hàng đầu của thế giới. Đây là cái nôi đào tạo nên nhiều vị lãnh đạo kiết xuất của nhân loại, nhiều doanh nhân, tỉ phú, nhà bác học… Được đại đa số học sinh hướng tới bởi chất lượng đào tạo tuyệt vời, nền kinh tế phát triển vượt trội, cuộc sống sinh viên sôi động và là môi trường cực tốt để trau dồi khả năng Anh ngữ. Vậy nên chọn đất nước nào có chất lượng giáo dục tốt ở châu Âu với mức chi phí phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của mỗi gia đình là băn khoăn của rất nhiều người. 
Top 15 bài viết du học nổi bật năm 2015 2
4. Bạn muốn du học Mỹ nhưng điều làm bạn lo lắng nhất chính là làm sao để xin được visa. Thủ tục xin visa du học Mỹ không phải quá khó nhưng cũng không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều bạn đậu visa ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên nhưng cũng có bạn bị cấm visa vĩnh viễn. Với một số thông tin có sẵn trên các website, mạng xã hội… bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ xin visa. Thế nhưng không phải ai cũng thành công. 
5. Phần Lan được xem là một "siêu cường giáo dục" khi năm 2015 tiếp tục chiếm vị thế số 1 trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu (theo Công ty giáo dục Pearson). Để chính thức trở thành tân sinh viên của Phần Lan bạn phải trải qua kỳ thi tuyển rất gắt gao và tỉ lệ chọi của các thí sinh luôn dao động trong khoảng từ 1:10 – 1:15, nghĩa là 15 hồ sơ dự thi thì chỉ 1 hồ sơ thành công. Một số bạn tự luyện thi du học Phần Lan, thế nhưng bạn có biết “lợi bất cập hại” của nó chưa? 
6. Nước Úc nổi tiếng trên thế giới với nhiều trường chuyên đào tạo về ẩm thực và quản trị nhà hàng, khách sạn. Nhu cầu nhân lực trình độ cao cho nhóm ngành này luôn cần thiết, dự báo đến năm 2020 sẽ đạt mức 1.62 triệu việc làm. Với những chương trình học về ngành ẩm thực và nhà hàng khách sạn sinh viên sẽ được thực tập từ 6 – 18 tháng (tùy trường học) và hưởng lương tối thiểu 15 AUD/giờ. 
Top 15 bài viết du học nổi bật năm 2015 3
7. Hà Lan hiện có 5 trường đại học nằm trong top 1% các trường tốt nhất thế giới và 13 trường thuộc top 3% toàn cầu (theo QS Univerisity Ranking 2015/16). Chỉ tính riêng niên khóa 2014 – 2015, xứ sở hoa tulip đã đón hơn 90.000 du học sinh quốc tế theo học các chương trình. Các chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế đã ra đời, điển hình là chương trình Holland Scholarship và Orange Tulip Scholarship
8. Được biết đến với việc sở hữu nền giáo dục đẳng cấp, cái nôi học thuật tạo nên 10% nhà lãnh đạo toàn cầu, Anh Quốc luôn là điểm đến du học đáng mơ ước cho biết bao du học sinh. Không những thế, các trường hay tập đoàn giáo dục lớn xứ sở sương mù còn mang đến những suất học bổng hấp dẫn lên đến 100% học phí, sẽ là bước đệm vững vàng cho học viên Việt Nam tiếp cận nền học thuật xuất sắc này. 
9. Du học Mỹ miễn phí hoàn toàn thông qua chương trình giao lưu văn hóa Mỹ ở bậc trung học phổ thông là một bước đệm hiệu quả cho những ai có ý định theo đuổi nền học vấn tiến bộ bậc nhất thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời không dễ có khi học sinh được miễn hoàn toàn 100% học phí và chi phí ăn ở với gia đình người bản địa cùng nhiều lợi ích khác. 
Top 15 bài viết du học nổi bật năm 2015 4
10. Canada là quốc gia có nhiều đầu tư cho giáo dục so với các nước khác trong Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD), đứng cao nhất trong các nước khối G8. Chất lượng giáo dục ở Canada được đảm bảo đồng đều trên toàn quốc và được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước. Mặc dù chất lượng dạy và học thuộc vào loại xuất sắc nhưng chi phí du học Canada lại rất cạnh tranh, vừa phải so với các nước khác cùng khu vực Bắc Mỹ. 
11. Mỗi quốc gia sẽ chọn phát triển kinh tế dựa trên những thế mạnh của quốc gia như vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên hoặc tài nguyên con người... Nếu Mỹ chọn công nghệ và công nghiệp nặng, Ả Rập Xê-ut chọn dầu mỏ, thì Thụy Sĩ chọn du lịch. Tuy không giáp biển và vị trí nằm lọt thỏm giữa những người hùng châu Âu như Anh, Pháp, Ý nhưng Thụy Sĩ đã tận dụng địa hình núi đồi hùng vĩ, nhiên nhiên tươi đẹp và giao thông thuận tiện để phát triển ngành du lịch, kéo theo đó sự phát triển của ngành nhà hàng khách sạn. 
12. Du học có được làm thêm hay không là mối quan tâm của bất cứ sinh viên nào đang sinh sống và học tập ở bất kỳ một quốc gia. Tuy nhiên, với từng quốc gia, với từng trường sẽ có những quy định khác nhau về vấn đề làm thêm cho sinh viên quốc tế. Với sinh viên Việt Nam du học tại Singapore thì cơ hội làm thêm như thế nào, những điều nên hay không nên mà bạn cần biết là gì? 
Top 15 bài viết du học nổi bật năm 2015 5
13. SMU (Singapore Management University) là 1 trong 4 trường công lập được Chính phủ Singapore tài trợ. Tuy chỉ mới thành lập được 15 năm nhưng SMU đã và đang khẳng định được chất lượng và uy tín của mình đối với học sinh trong nước và quốc tế. Chất lượng sinh viên từ SMU luôn được đánh giá cao khi tỉ lệ học viên tìm được việc làm là hơn 90%, trong đó 83.9 – 89.1% có được công việc toàn thời gian với thu nhập 3.175 – 4.000 SGD/tháng. 
14. Phần lớn học sinh sinh viên muốn đi du học là để được trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế. Thế nhưng cũng có nhiều người muốn đi đến những quốc gia xa xôi như Mỹ, Canada, Anh… mà bỏ qua nhiều quốc gia khác không hề thua kém về chất lượng mà chi phí còn tiết kiệm hơn. Malaysia là điểm đến như vậy. Lựa chọn học tập tại đất nước này, bạn không chỉ được tiếp thu chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế, nhận bằng Anh, Úc, Mỹ, Pháp mà còn được nhận bằng chính quy từ những trường này với chi phí tiết kiệm. 
15. Du học Thạc sĩ để mở mang tầm nhìn, kiến thức và rộng đường sự nghiệp đã và đang là lựa chọn của không ít người. Học ở đâu để đảm bảo chất lượng? Học ở đâu để tiết kiệm chi phí? Học ở đâu để hoàn thành chương trình nhanh chóng? Là số ít trong vô vàn câu hỏi khi lựa chọn đất nước mà bạn sẽ học chương trình Thạc sĩ.
Top 15 bài viết du học nổi bật năm 2015 6

Bảo tàng dưới lòng đại dương đầu tiên ở châu Âu

Mở cửa từ cuối tháng 2, bảo tàng Museo Atlantico sẽ đưa du khách tới một thế giới nghệ thuật độc đáo nằm sâu 12 m dưới lòng biển ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha.
 
Museo Atlantico là bảo tàng nghệ thuật đương đại dưới nước đầu tiên ở châu Âu, nơi trưng bày các bức tượng của nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới Jason deCaires Taylor. Dưới làn nước xanh trong của bờ biển Lanzarote, đảo cực đông của quần đảo Canary, Tây Ban Nha, là hàng loạt các tác phẩm độc đáo nằm sâu 12 m so với mặt nước biển. 


Một tác phẩm độc đáo với mục đích làm san hô nhân tạo.
Thích hợp cho những người yêu môn lặn biển hoặc du khách quan sát khi đi tàu đáy kính, bảo tàng bao gồm 10 khu trưng bày dưới nước. Museo Atlantico mở cửa cho khách tham quan vào cuối tháng 2 này, các khu trưng bày nghệ thuật được thêm mới trong suốt năm cho tới khi hoàn thiện, dự tính vào cuối 2016.
Dự án làm bảo tàng có sự liên kết giữa nghệ thuật và tự nhiên, được thiết kế dựa trên tính bảo tồn để sáng tạo một rạn san hô nhân tạo lớn nhằm tập hợp các loài cá bản địa và tăng cường đa dạng sinh học biển. Mặt khác, dự án đặt ra vấn đề về sự biến đổi và mô tả các nguồn tài nguyên của thế giới cũng như nâng cao ý thức về các nguy hiểm mà đại dương đang phải đối mặt. 
Chuỗi các tác phẩm nghệ thuật đặt dưới nước ở Lanzarote được làm từ bê tông mô tả hình ảnh về con người từ người lánh nạn tuyệt vọng tới các du khách đang chụp ảnh và cả hệ động thực vật. Về sau, các tác phẩm này sẽ bị chuyển hóa vì môi trường nước tự nhiên sẽ thống trị chúng. 
bao-tang-duoi-long-dai-duong-dau-tien-o-chau-au-1
Những bức tượng hình người sống động nằm giữa làn nước xanh trong. 
Khu vực trung tâm của bảo tàng Museo Atlantico có sự phân loại, bao gồm một chuỗi các công trình diễn tả quá khứ và hiện tại, mô tả cả về xã hội và chính trị. Lanzarote là nơi có Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận, các tác phẩm cần đảm bảo có sự kết hợp giữa kiến trúc trưng bày và việc tạo khu vườn thực vật dưới nước dành cho những loài sinh vật bản địa. 
Bảo tàng được xây dựng một cách thân thiện với môi trường, các chất liệu đều có tính trơ và độ pH trung tính từ xi măng, kim loại không gỉ hay sợi thủy tinh... Cấu trúc của các tác phẩm điêu khắc đều được xếp sao cho phù hợp với đời sống dưới nước, đặt ở trong một khu vịnh có môi trường biển hiện còn khiêm tốn. 
Dự án sẽ tạo nên khu vực sống mới cho các loài sinh vật và đưa Lanzarote trở thành một hòn đảo hiện đại, nổi bật với nguồn tài nguyên độc đáo. Museo Atlantico sẽ là bảo tàng đầu tiên dưới nước ở châu Âu và Đại Tây Dương được thiết kế để tồn tại trong vòng vài trăm năm. Sau đó, bảo tàng sẽ trở thành nơi trưng bày những thay đổi của đời sống biển và sự chuyển đổi trên bề mặt các bức điêu khắc.

Hương Chi

Bún đỏ và bánh ướt thịt nướng Ban Mê níu chân du khách

Đặt chân đến vùng đất Ban Mê, thực khách có thể sẽ bị hớp hồn với tô bún đỏ đậm đà màu sắc hoặc nhớ mãi hương vị của những chiếc bánh ướt thịt nướng thơm phức trên bàn.
 
Ghé thăm xứ cà phê những ngày đầu năm, ngoài cảnh quan hùng vỹ của các dòng thác, những đồi hoa nở trắng, đừng quên thưởng thức hai món ăn dân dã mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Nguyên.
Đậm đà bún đỏ
Thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng bún đỏ với bún riêu hay canh bún ở miền Nam, nhưng bún đỏ Ban Mê mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên.
Nước dùng của bún được ninh từ xương với nước cua, tạo nên một vị ngọt thanh mát, đậm đà. Điểm nhấn quan trọng trong nồi nước dùng là gạch cua với thịt ba chỉ xay, hành củ băm nhỏ trộn với hạt tiêu được nặn thành từng bánh nhỏ nấu chung với nước dùng. Thêm vào đó là trứng cút đã bóc vỏ.
Bún dùng để nấu là loại bún sợi to như sợi bánh canh. Để tạo nên màu đẹp mắt, người ta dùng một nồi nước pha hạt điều rồi trụng bún khoảng vài phút là có sắc đỏ tự nhiên. Bát bún đỏ qua bàn tay khéo léo của người chế biến trở nên hấp dẫn với những sợi bún mềm, dai, màu nâu của riêu cua, màu hồng của những viên chả, màu trắng nõn nà của trứng chim cút... Rau ăn kèm không phải là rau, giá sống như những món bún khác mà là rau đã chần sơ gồm cải ngọt, giá, cần.

Tô bún đỏ đậm đà hương vị phố núi. Ảnh: Ihay.
  
Bạn dễ dàng tìm thấy món bún đỏ ở các cửa hàng trong chợ, hoặc ghé đường Phan Đình Giót, Lê Duẩn với giá từ 20.000 đến 30.000 đồng một bát.
Ngon lạ bánh ướt thịt nướng
Bánh ướt là món ăn không xa lạ khi đến các vùng miền như Huế, Bình Định, Đà Nẵng… Nhưng bạn sẽ bị bất ngờ khi thấy món bánh ướt ở Buôn Ma Thuột. Mỗi đĩa chỉ là một miếng bánh ướt mỏng tang vừa mới được tráng, còn thơm mùi bột gạo. Bột bánh được làm từ gạo tẻ ngon, xay bột nước, thêm một vài gia vị và tráng nóng khi có người ăn.
Cùng với đĩa bánh ướt là đĩa thịt nướng nóng hổi, các đĩa đồ chua như xoài, dưa chua, dưa leo, rau thơm… Bạn sẽ tự cho nguyên liệu vào đĩa bánh ướt và cuốn sao cho khéo léo. Tất cả vị chua, giòn, thơm, bùi và cay cay khiến cho món ăn không ngán mà rất vừa miệng. Nước chấm có thể là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy vào khẩu vị của bạn. Thưởng thức đến đâu, bạn gọi thêm bánh ướt mới tráng nóng hổi đến đấy, tạo nên cảm giác thòm thèm.
bun-do-va-banh-uot-thit-nuong-ban-me-niu-chan-du-khach-1
Bánh ướt có thể cuốn cùng thịt nướng, nem, các loại rau muối… Ảnh: blogdulich.
Bạn có thể ghé đường Trần Nhật Duật để ăn bánh ướt thịt nướng, với giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng mỗi người tùy suất ăn.

Má Lúm

Món 'nướng trên, lẩu dưới' của người Lào ở Sài Gòn

Các món được nướng trên chiếc khay, toàn bộ vị ngọt của không mất đi mà chảy xuống nồi nước lẩu phía dưới cho thêm phần hấp dẫn.
Sindat là món ăn nổi tiếng của người Lào, là sự pha trộn tinh tế giữa món lẩu nước và thịt, hải sản nướng trong cùng một nồi. Nguyên liệu của món này phải thật tươi ngon, nước dùng đậm đà và mang hương vị rất riêng biệt mới đủ sức thuyết phục những thực khách khó tính. 
Sindat - còn có thể gọi dễ hiểu là "nướng trên, lẩu dưới". Toàn bộ vị ngọt của đồ nướng không mất đi, mà chảy xuống phần nước lẩu bên dưới làm nồi lẩu nước thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể vừa nướng thịt, lại vừa nhúng rau, không cần phải thay đổi lò mà vẫn có thể cùng lúc thưởng thức cả hai.


Sindat của người Lào thường sử dụng đậu phộng, nhưng khi về Việt Nam được biến tấu đôi chút để hợp với khẩu vị người dùng. Ảnh: langngoida
Các nguyên liệu sử dụng trong Sindat rất đa dạng, gồm thịt ba rọi, bò, vú dê, mực, bạch tuộc, trứng, rau, bún... Nước lẩu dùng phục vụ cũng bao gồm hai loại là nước lẩu Thái hoặc nước xương hầm, để thực khách dễ dàng chọn lựa hợp với khẩu vị hơn. 
Giữa tiết trời se mát, ngồi bên cạnh nồi lẩu nướng cùng với bạn bè quả là trải nghiệm ẩm thực thú vị. Bạn sẽ nhúng tất cả các rau vào nồi và ngửi thấy mùi thơm phức của thịt, hải sản tỏa ra ở trên. Cho chút bún tươi vào chén, chan nước kèm với rau, húp một ngụm nhỏ là đủ cảm được cái ngon của món ăn. 
sindat-mon-nuong-tren-lu-duoi-cua-lao-o-sai-gon-1
Phần thịt, hải sản nướng bên trên. Ảnh: langngoida
Thông thường, các phần thịt nướng sẽ được chấm với muối ớt xanh có chút cay cay lấy vị, nhưng bạn cũng có thể yêu cầu thêm loại nước chấm chanh dây để dùng thử. Với vị chua nhẹ, chút mặn của miếng thịt nhanh chóng được hòa quyện, tạo thành một trải nghiệm vị giác đủ lạ để kéo bạn quay trở lại. 
Bạn có thể thưởng thức món này trong hẻm 18A, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Giá một phần Sindat là 210.000 đồng cho phần hải sản và 250.000 đồng cho phần thập cẩm. Riêng phần gọi thêm như ba rọi, bò, mực, bạch tuộc, rau... sẽ có giá từ 20.000 đến 70.000 đồng. 
Du Lai

Hà Anh chia sẻ kinh nghiệm đi Sa Pa và cáp treo Fansipan

Chiều lòng mẹ, siêu mẫu cùng gia đình quyết định đi cáp treo lên đỉnh Fansipan và thực sự cảm thấy không hối hận.
 
Đầu tháng 2, siêu mẫu Vũ Hà Anh và chồng chưa cưới Olly Dowden ra Hà Nội đón Tết, đồng thời cùng mẹ và các em có chuyến du lịch Sa Pa. Cả gia đình từng nhiều lần tới "thành phố trong sương" nhưng lần này đặc biệt hơn bởi họ quyết định trải nghiệm hệ thống cáp treo lên đỉnh Fansipan - công trình vừa được đưa vào khai thác một tháng nay.
Gia đình Hà Anh đi tàu Sapaly Express từ Hà Nội lên Lào Cai với thời gian di chuyển là 8 tiếng rưỡi. 6h sáng tới nơi, cả đoàn đi xe lên Sa Pa và nghỉ lại một nhà vườn mang phong cách châu Âu theo kiểu homestay rất thanh bình, nhỏ xinh.  
Hà Anh cùng chồng chưa cưới có kỷ niệm ngọt ngào trong chuyến đi Sapa.
Do chuyến đi đúng dịp khai trương hệ thống cáp treo lên đỉnh Fansipan nên gia đình đã không bỏ lỡ cơ hội này. Hà Anh cho biết: "Ban đầu chúng tôi khá ngần ngại vì các công trình khi mới đưa vào khai thác sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng do mẹ quá hào hứng, bà nói một câu khiến chúng tôi suy nghĩ: 'Mẹ đã 60 tuổi rồi, nếu không đi bây giờ thì bao giờ mới được đi', vì thế, cả nhà chiều ý bà. Quả thực đó là một trải nghiệm rất thú vị khiến chúng tôi cảm thấy không hề cảm thấy hối hận". 
My, em gái siêu mẫu, chia sẻ: "Quyết tâm cho anh rể khám phá phố núi, chị gái và chúng tôi đưa anh vào những con đường ngoằn nghèo bé nhỏ, nơi những người dân làng mặc quần áo thổ cẩm lạ mắt, những heo mẹ và heo con chạy đuổi nhau dọc con suối nhỏ róc rách, hàng cây atiso được trồng mọc xanh rờn trên các ruộng bậc thang".
ha-anh-chia-se-kinh-nghiem-di-sa-pa-va-cap-treo-fansipan-1
Dù e ngại lúc ban đầu nhưng siêu mẫu cùng gia đình vẫn quyết định chọn đi cáp treo lên đỉnh Fansipan.
Hệ thống cáp treo Fansipan hiện là hệ thống cáp treo ba dây dài nhất thế giới (6.325 m) và có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới (1.410 m). Công suất vận chuyển tối đa 2.000 lượt khách một giờ với những cabin như một chiếc xe buýt nhỏ, có sức chứa tới 35 khách. 
Chặng đường di chuyển khá dài nên du khách có thể ngắm nhìn được nhiều cảnh đẹp của núi rừng, ruộng bậc thang dọc hai bên đường. Nhưng càng lên cao, mây mù càng dày và gió lớn khiến nhiều người "tim đập chân run" đôi chút. "Ban đầu, không có gì đặc biệt, nhưng một lúc đi tới đoạn cao, mây phủ mịt mù thì gió thổi mạnh đung đưa cáp treo làm tất cả sợ mặt tái mét không dám đi lại chụp ảnh nữa. Chỉ có mẹ luôn mồm: 'Có gì mà sợ?'. Lên tới nơi nhiệt độ giảm hoàn toàn, lạnh khiến chúng tôi lập cập run rẩy ôm nhau chụp ảnh check in", My chia sẻ.
Việc khánh thành tuyến cáp treo khiến hành trình chinh phục nóc nhà Đông Dương kéo dài 2 ngày đêm rút ngắn chỉ còn 15 phút. Du khách có thể chạm tay vào cột mốc trên đỉnh Fansipan dễ dàng hơn trước rất nhiều, so với chặng đường leo, trèo gian nan trước đây. Nhưng cũng chính điều này đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng, từ lúc lên kế hoạch cho đến tận ngày khánh thành.
Với tư cách một du khách trải nghiệm thực sự, giám khảo Next top Model 2010 cho biết thật thú vị khi có thể ngắm nhìn toàn cảnh từ trên cao, cảm giác thật choáng ngợp và tự hào vì cảnh đẹp của đất nước. Sa Pa mùa này chưa phải mùa đẹp nhất, vào mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang ngả vàng óng chắc chắn cảnh tượng sẽ ngoạn mục hơn nhiều. Việc tồn tại song song hình thức cáp treo và leo núi truyền thống là việc nên làm, tạo điều kiện cho nhiều người cùng có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp đất nước, bao gồm phụ nữ, trẻ em - những người không có điều kiện và sức khỏe cho một chặng đường dài.
"Chồng chưa cưới của tôi là người nước ngoài, anh cùng đám em trong gia đình thực sự phấn khích khi chạm tới đỉnh ngọn núi cao nhất Đông Dương và cùng hòa mình với thiên nhiên đất trời trên dãy Hoàng Liên Sơn", cô nói.
Tuy nhiên, trong suốt chuyến đi, siêu mẫu lo ngại vì ý thức du khách chưa cao, nhiều túi nilon, vỏ chai bị vứt dọc đường. Điều này ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển du lịch, hủy hoại môi trường, bởi người nước ngoài "dị ứng" với rác thải, không vệ sinh. "Phong cảnh ở Sa Pa rất đẹp, trong nước, tôi đã đi biển nhiều, trải nghiệm trên đỉnh núi khiến tôi cảm nhận thực sự vẻ đẹp rừng vàng biển bạc từng được ca ngợi của đất nước mình. Nếu người dân và du khách có ý thức hơn, khai thác đi cùng bảo tồn thì sẽ còn nhiều danh lam thắng cảnh được bạn bè quốc tế biết tới", Hà Anh chia sẻ.
ha-anh-chia-se-kinh-nghiem-di-sa-pa-va-cap-treo-fansipan-2
Thẻ lên cáp treo do em gái Hà Anh chụp lại.
* Tư vấn trải nghiệm du lịch như Hà Anh:
- Mua vé tàu Sapaly Express, giá khoảng 1.800.000 đồng khứ hồi lên Lào Cai, sau đó thuê xe lên Sa Pa.
- Nghỉ lại Sa Pa một vài ngày, có nhiều lựa chọn nơi nghỉ cho bạn như khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở kiểu homestay... Trong đó, kiểu homestay có không gian thoải mái, rộng rãi hơn cả nhưng vị trí thường xa trung tâm.
- Mua vé cáp treo tại ga Sa Pa, giá vé cáp treo Fansipan bao gồm 3 mức. Đối với người lớn là 600.000 đồng, trẻ em là 400.000 đồng (cao 1 m -1,3 m), miễn phí vé cho trẻ cao dưới 1 m. Vé có giá trị hai chiều lên và xuống, chỉ có giá trị sử dụng trong ngày. Đến trạm cuối cùng, du khách đi bộ thêm 600 bậc để lên tới đỉnh núi.